Thang máy cho tòa nhà cao nhất thế giới

Thang máy cho tòa nhà cao nhất thế giới

Dự án siêu tháp Kingdom tọa lạc tại thành phố Jeddah, Ả rập, Xê út. Tòa tháp có chiều cao 1 km (1000m) sau khi được hoàn thành lập kỷ lục với tòa nhà có chiều cao nhất thế giới. Tháp Kingdom dự kiến sử dụng 61 bộ thang máy, bao gồm 55 thang máy sử dụng điều khiển cabin đơn, 6 thang máy sử dụng điều khiển cabin đôi và 14 bộ thang cuốn.

Tòa tháp Kingdom Tower

Với dự án khủng khiếp cho một tòa tháp như vậy không có gì bất ngờ khi chủ đầu tư cho tòa tháp kỷ lục này là Hoàng tử Alwaleed Bin Talal Alsaud đứng trong hàng ngũ những người giàu nhất thế giới.

Với diện tích 540.000m2 Siêu tháp Kingdom dự kiến ngốn khoảng 1,3 tỷ USD được khởi công xây dựng vào quý 1 năm 2012 kế bên Biển Đỏ. Adrian Smith và Gordon Gill 2 kiến trúc sư nổi tiếng này là tác giả của siêu tháp Kingdom và cũng là tác giả của siêu tháp đang lắm giữ kỷ lục về chiều cao hiện nay là Burj Khalifa.

So sánh chiều cao các tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay

Kingdom Tower bao gồm hệ thống khách sạn 6 sao hạng nhất, khu nhà ở cao cấp, văn phòng, và khu dịch vụ đặc biệt ở trên đỉnh tòa tháp.Với chiều cao kỷ lục như vậy Kingdom Tower được trang bị hệ thống siêu thang máy với công nghệ vượt bậc hiện đại nhất hiện nay. Với số lượng thang lên tới 61 chiếc thang máy trong đó sử dụng 55 thang máy cabin đơn và 6 thang máy cabin đôi (Double Deck Elevator – DDE) kết hợp 14 hệ thống thang cuốn. Thang máy được trang bị hệ thống động cơ đặc biệt với tốc độ lên đến 10m/s tương đương 600m/phút và 60km/h một tốc độ khủng khiếp mà chỉ có tập đoàn thang máy Hitachi đạt được.

Siêu thap Kingdom Tower được trang bị siêu thang máy Hitachi vận tốc 600m/phút

Siêu tháp Kingdom dự kiến hoàn thành vào năm 2017, khi đó nó đánh đổ kỷ lục tòa tháp cao nhất thế giới hiện nay do Buri Khadifa thiết lập chỉ với chiều cao 828m. Không dừng lại ở đây, dự kiến trong tương lai Emaar ông chủ của Burj Khalifa đã lên kế hoạch xúc tiến xây dựng một siêu tháp mới cao hơn 1000m. Như vậy nó sẽ tiếp tục phá kỷ lục về chiều cao của Kingdom Tower. Có thể nói các ông chủ dầu mỏ với túi tiền không đáy họ sẽ cho ra bao nhiều siêu tháp như vậy trong tương lai chúng ta hay chờ xem.