Thang máy tự chế ai sẽ là người đảm bảo chất lượng kỹ thuật

Thang máy tự chế: ai sẽ là người đảm bảo chất lượng kỹ thuật

Thang máy là một loại thang thường được lắp đặt ở các tòa nhà cao tầng, trước đây thì chỉ có những loại thang máy nhập khẩu hiện đại được lắp ở các tòa nhà cao tầng. Nhưng với sự phát triển công nghệ hiện đại  ngày nay thì thang máy đã trở nên phổ biến và được lắp đặt ở nhiều nơi,  từ những dự án công trình lớn sử dụng thang máy chở khách, cho đến những cơ sở nhỏ như nhà hàng, hộ gia đình có thể lắp đặt thang máy gia đình. Và có những nơi để tiết kiệm chi phí người ta đã dùng đến loại thang máy tự chế.

 

Tai họa đổ ập xuồng là do thiếu hiểu biết mà ham của rẻ
Thang máy tự chế hoàn toàn không thể đảm bảo về độ an toàn cho người sử dụng, do đó loại thang này thường là sản xuất chui và không hề được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh và không qua quá trình kiểm định.Loại thang này được bán ra thị trường với giá khá rẻ cho nên đã không ít gia đình hay chủ sở hữu tư nhân mua về làm thang máy gia đình hoặc thang máy tải hàng. Chính việc này đã dẫn đến những tai nạn mà có lẻ cho đến giờ vấn có không ít người còn chưa hết bàng hoàng và sợ hãi.

Tai nạn xảy ra liên tiếp và nguyên nhân là do loại thang được lắp đặt có chất lượng không tốt, không được kiểm định về độ an toàn của thang. Ngay mới đây đã có 2 vụ tai nạn xảy ra bên trong loại thang này: một là chiếc thang được lắp đặt ở một cơ sở sản xuất bu lông ốc vít đã lấy đi tính mạng của một cậu thanh niên tuổi đời còn rất trẻ, một vụ nữa xảy ra ở khu chung cư đang xây dựng dang dở ở Thanh Trì. Cả 2 chiếc thang máy trong 2 vụ kể trên đều là thang máy không hề được qua quá trình kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. 2 vụ việc gây xôn xao dư luận trong một khoảng thời gian dài còn chưa dịu xuống thì lại tiếp tục một vụ tai nạn thang máy gây chết người  ở Quảng Ngãi xảy ra và nguyên nhấn chính là do loại thang máy tự chế này.

Ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm đằng sau những vụ tai nạn do thang máy gây ra

Tai nan liên tục xảy ra nhưng không có đơn vị hay tổ chức chính quyền sở tại nào đi tìm hiểu nguyên nhân gây ra những cái chết oan kể trên, cũng chẳng ai đứng ra nhận trách nhiệm về mình. Chỉ có những nạn nhân xấu số là người phải chịu thiệt thòi và gia đình nạn nhân là nơi phải hứng chịu nỗi đau ấy mà không biết phải kêu ai.

Cần lắm một chính quyền lên tiếng bảo vệ quyền lợi của người dân

Sau những tai nạn trên, nếu chính quyền không rà soát lại hoạt động của các cơ sở sản xuất thang máy kém chất lượng kia thì có lẽ sẽ vẫn còn những nạn nhân tiếp theo phải hứng chịu những tai nạn oan uổng như trên.

Cần  phải có 1 cơ quan chức năng đủ thẩm quyền được lập ra với mục đích kiểm tra giám sát, thẩm định lại chất lượng của những loại thang trên nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như ngăn chặn những tai nạn không may xảy ra cho người sử dụng cũng như lấy lại lòng tin của người tiêu dùng đối với những loại thang máy hoạt động đúng theo tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng.