Tìm hiểu thang cuốn

Tìm hiểu thang cuốn

Hệ thống thang cuốn là một phương tiện phổ biến, giúp con người di chuyển dễ dàng giữa các tầng trong tòa nhà theo phương thức dạng băng chuyền. Hệ thống thang cuốn gồm tập hợp những bậc thang di chuyển liên tục, bược gối lên luân phiên nhau theo chiều lên hoặc xuống tạo thành một vòng khép kín và các khe rãnh trên bậc thang được thiết kế so le, ăn khớp với nhau.

Thang cuốn

Hiện nay trên thế giới phổ biến nhất là dạng thang cuốn theo chiều thẳng nhưng cũng có một số thiết kế thang cuốn đặc biệt làm theo hình chôn ốc ưu điểm của loại thang này là tiết kiệm được diện tích. Hệ thống thang cuốn thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại, nhà ga, sân bay, khu vui chơi giải trí đông người qua lại v.v… Thang cuốn được lắp đặt thành từng cặp với chức năng mỗi thang theo một chiều nhất định lên hoặc xuống.

Thang cuốn trôn ốc

Hiện nay theo tiêu chuẩn của thế giới thì thang cuốn phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

– Thiết kế lan can, tay vịn có tốc độ di chuyển trùng với tốc độ di chuyển của bậc thang giúp người sử dụng không bị mất thăng bằng khi thang có sự cố như mất điện, kẹt khiến thang cuốn đang vận hành dừng đột ngột.

– Đầu và cuối hành trình thang cuốn được thiết kế tấm chờ, đón khách đặc biệt giúp người sử dụng giữ thăng bằng khi bắt đầu hoặc kết thúc hành trình của thang.

– Ở mỗi bậc thang được sơn màu vàng chanh hoặc hệ thống đèn LED tại 2 đường biên, đầu bậc thang cảnh báo tăng độ an toàn trong khi dùng.

– Tại vị trí bậc suất phát và bậc kết thúc được thiết kế từ hai đến ba bậc thang tạo thành một mặt phẳng để người sử dụng bắt kịp vận tốc của thang do quan tính.

– Tùy theo mục đích sử dụng của thang cuốn mà ta có thể tùy chỉnh được hướng vận hành của thang lên hoặc xuống, tốc độ của thang nhanh hay chậm theo thời gian trong ngày, khi lưu lượng người sử dụng tăng lên vào lúc cao điểm.

Khi sử dụng thang cuốn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra:

An toàn sử dụng thang cuốn

– Nắm chặt lan can, tay vịn.

– Không vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, trọng lượng lớn hay sử dụng các thiết bị vận chuyển hàng có bánh, có thể kẹt gây hỏng học thang cũng như thiết bị vận chuyển hàng.

– Đối với người tàn tật, di chuyển bằng xe lăn hoặc nạng không nên di chuyển bằng thang cuốn mà sử dụng thang máy để giao thông giữa các tầng.

– Trước khi sử dụng thang cuốn nên kiểm tra lại trang phục như váy, áo dài, khăn, giây giày tránh trường hợp bị kẹt, quấn vào khe thang.

– Tuyệt đối không để trẻ em đi thang cuốn một minh, phải có người lớn đi kèm

– Hướng mặt nhìn về phía di chuyển

– Rời khỏi thang khi kết thúc hành trình, tránh ùn tắc từ người sau. Trường hợp kết thúc hành trình chưa rời khỏi thang, đứng về một phía tránh cho người phía sau đi qua.